Kinh nghiệm chọn mua linh kiện vi tính củ

Hiện nay, giá cả linh kiện vi tính đã hạ rất nhiều so với các năm trước. Với số tiền hạn chế 4-5 triệu đồng, bạn cũng có thể “tậu” cho mình một dàn máy với linh kiện mới 100% bảo hành từ 1-3 năm. Dĩ nhiên, nếu bạn có ít hơn số tiền trên, hoặc máy bạn đã mua từ lâu và muốn “nâng cấp” vài món nhưng điều kiện kinh tế không cho phép thì cân nhắc việc mua mới hay chọn mua hàng “xài rồi” là điều nên cân nhắc.

Bài viết dưới đây tôi xin nêu vài kinh nghiệm nhỏ để bạn có thể chọn mua những linh kiện vi tính “đã qua sử dụng” nhưng vẫn có thể còn sử dụng tốt.

1. Monitor – màn hình:

Do giá màn hình mới và màn hình hàng sec chênh lệt quá nhiều. Trung bình loại 15″ giá 80$ thì hàng sec chỉ khỏang 400.000đ tức 25$. Còn loại 17″ giá 110$ và hàng sec chỉ khoảng 800.000đ tức 50$. Nên nhều bạn đã chọn mua thùng CPU mới 100% và chọn mua 1 monitor hàng sec để tiết kiệm được ~ 1.000.000đ.

Đã có rất nhiều bài viết về việc lựa chọn monitor trên các báo, web, forum… nên tôi chỉ nếu vài lưu ý nhỏ.

Các bài viết đều khuyên nên chọn nhãn hiệu uy tín, date cao nhưng 2 điểm này thì 1 người thiếu kinh nghiệm sẽ bị lừa bằng cách sơn lại, kéo lụa lại tên hãng sản xuất hoặc tinh vi hơn in cả nhãn xuất xưởng dán phía sau. Nhiều khách hàng đã chọn mua monitor hiệu Compaq, IBM… nhưng thật ra của hãng gì thì … có trời mới biết.

Cho nên, nhìn nước sơn và date thật giả thì chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính. Còn về chất lượng, cũng như các bài viết đã nêu trên, nên chọn monitor có độ phân giải 1024×768 (để ý khi chuyển từ độ phân giải 600×800 sang 1024×768 thì khung hình không bị giật và thiếu sáng). Còn tốc độ là tươi (refresh rate) tối thiểu phải đạt 85 Hertz. Một số monitor đời quá củ, khi chỉnh refresh rate lên 85 Hertz sẽ không chịu nổi sẽ tối đen hoặc văng hình, rít.

2. HDD – Ổ đĩa cứng:

Là loại linh kiện nhạy cảm và dể hư nhất của máy vi tính. Nên việc chọn mua HDD tương đối khó chịu nhất. Theo tôi, nếu có điều kiện nên mua 1 HDD mới và bảo hành lâu vẫn hơn. Giá HDD hàng sec loại 10Gb khoảng 200.000đ, loại 20gb khoảng 300.000đ, loại 40gb khoảng 400.000đ. So với HDD mới 40GB giá 46.5$ còn 80gb là 48.5$. Nên mua HDD hàng sec ở tiệm uy tính hoặc quen biết. Thường thì linh kiện củ được bảo hành 1 tháng (còn dân làm ăn chụp giật như khu chợ Nhật Tảo thì chỉ bao test 2 ngày hay 1 tuần mà thôi). Do vậy khi mua, bạn hãy lựa nơi bán có bảo hành 1 tháng và nên hỏi trước “có bị Bad hay không?” <– Nếu chổ uy tính thì Bad sẽ được đổi ngay ổ khác, nhưng dường như không có chuyện này xảy ra vì trước khi bán người bán đã test kỹ hàng để giữ uy tính mà. Nên chọn mua hiệu quantum, maxtor hoặc seagate đừng chọn các lọai nhãn hiệu lạ như fujisu, westerndigital…

Do chỉ bảo hành có 1 tháng nên sau khi mua, bạn cần test thật kỹ. 1 HDD còn tốt thì không kêu quá to. Tốt nhất nên dùng fdisk xóa hết các partion sau đó tạo lại và format lại từng partion. Nếu không quen dùng fdisk và format thì bạn có thể dùng Disk Manager để xóa và tạo lại từng partion nhưng khi dùng format của DiskManager thì không chọn chế độ FastFormat. Hãy để DiskManager format “thật kỹ” và đây là cách mà tôi chọn để test các HDD hàng sec mà mình mua. Thêm nữa, nếu muốn chắc bạn nên dùng trình cài đặt Windows XP để cài windows vào máy (vì một số lỗi của HDD sẽ bị bỏ qua khi ta dùng tiện ích Norton Ghost để bung Ghost WinXP mọi cấu hình) <– Dễ thấy một số HDD bị lỗi không thể cài Windows nhưng dùng Norton Ghost bung ghost thì vẫn chạy tốt.

3. Main, CPU & RAM:

Main dòng P4 hiện nay thì trường linh kiện cũ chưa có nhiều. Thêm vào đó, main mới giá bình dân bảo hành 3 năm chỉ có 45$ còn bảo hành 1 năm thì giá 35$. Nếu có main cũ bảo hành 1 tháng thì giá sẽ vào khoảng 350.000đ đến 450.000đ. Nên chọn mua 1 main mới bảo hành từ 1 đến 3 năm là lựa chọn tốt nhất.

Về CPU dòng P4: trên thị trường hàng cũ cũng rất ít, P4 1.5ghz giá khoảng 35$ bảo hành 1 tháng. Celeron 1.8ghz giá 25$.

DDRAM dành cho main P4 này thì càng hiếm. DDRAM 256MB giá khoảng 20$.

Còn dòng P3 thì có nhiều hàng hơn. Main chip intel 815 support CPU tulatin giá 25$ bảo hành 1 tháng. CPU P3 1.0ghz giá 22$. SDRAM 128MB giá chỉ 140.000đ đến 10$

Về main, lưu ý lựa main có các tụ lọc đồng bộ (chưa bị thay) và không bì phù. Các đường mạch thì còn đẹp và không bị ten hoặc có dấu hiệu rỉ.

Về CPU, nếu là P3 thì chỉ nên mua loại tulatin (1ghz trở lên) các loại chip dưới 1 ghz rất dễ bị mẻ lưng và chết chip.

Về RAM lưu ý chọn loại không kén main (giá đắc hơn chút đĩnh) và các chân RAM phải còn sáng mới, không có dấu hiệu ten, rỉ.

Cách test main, CPU và RAM: tốt nhất nên xử dụng trình setup windows XP (không nên bung ghost). Nếu quá trình setup thành công mà không bị báo lỗi “màn hình xanh chết chóc” thì trên 90% làm main,CPU và RAM tốt. Nếu muốn test kỹ thêm thì cài các chương trình dạng video convert hoặc video edit rồi cho convert 1 vài đĩa VCD hoặc edit 1 vài đĩa VCD. Các dạng chương trình này rất ngốn tài nguyên và khai thác triệt để Main, CPU và RAM. Nếu mọi chuyện vẫn OK thì hơn 99% OK. Và nên nhớ bạn phải chắc ràng bạn đang có một bộ nguồn tốt. Vì một bộ nguồn yếu hay chập chờn có thể sẽ phá hỏng mọi công sức của bạn.

Còn tiếp…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: