Tạo Hiren’s BootCD trên USB


 

Ai cũng biết Hiren’s BootCD là một công cụ tập hợp các soft cứu hộ dùng trong DOS, để khi PC có trục trặc cần sửa chữa, hoặc cần chỉnh sửa thông tin hoặc quét virus từ DOS, thì Hiren’s BootCD là một sự lựa chọn tốt nhất. Từ bản 4.0 còn “sơ khai” đến nay, phiên bản 8.0 của Hiren’s BootCD có thể nói là đã tập hợp gần như tất cả các soft đủ mọi chức năng, từ quản lí­ HDD cho đến duyệt file NTFS trong DOS, rồi Test hệ thống, RAM cho đến phục hồi password cho Windows NT/XP,etc.

Tuy nhiên, muốn dùng Hiren’s, bạn phải ghi tập tin *.iso ra CD, sau đó boot vào CD. Nhưng hiện nay, việc lưu trữ bằng CD đã dần thay thế bằng USB tiện lợi hơn. Thế nên tại sao chúng ta ko dời bộ Hiren’s từ CD lên USB để tăng tín tiện lợi, thứ nhất là dễ cập nhật version mới của Hiren (nhất là Virus Definitions cho các soft Anti-Virus), thứ 2 là có thể chỉnh sửa, thêm bớt các tools cho Hiren’s (nếu bạn rành về lệnh DOS).

Đầu tiên là cần phải có “nguyên vật liệu” để bào chế Hiren’s BootUSB:

    + Phiên bản Hiren’s mới nhất (v8.5)
    + Công cụ Format USB (Format theo chuẩn và có thể tạo DOS cho USB)
    + Một soft có thể hiệu chỉnh file *.iso, ở bài viết này tui xin dùng UltraISO.

Bắt đầu thực hiện:
Bước 1. Cài đặt và mở UltraISO (khuyến khí­ch xài chương trình này vì nó tiện lợi).

Bước 2. Mở tập tin Hiren.iso (dùng UltraISO), vào menu Bootable >> Save Boot Files . Chọn nơi lưu phần boot file của Hiren’s (e.g: BootFiles.bif).

Bước 3. Sau khi xong bước 2, ta sẽ có file BootFiles.bif, file này của UltraISO nhưng nó ko mặc định mở (ko thừa nhận đứa con của mình ^_^). Để mở tập tin này bằng UltraISO thì tại hộp Open (Ctrl + O cho lẹ), phần File of types chọn All files, sau đó chọn BootFiles.bif.

Bước 4. Mở tập tin *.bif này ta sẽ có phần quan trong nhất: các file boot của Hiren’s. Chọn tất cả các tập tin , click phải >> chọn Extract >> chọn nơi lưu (e.g: C:\BootUSB).

Bước 5. Vậy là xong 50%, chạy một trong 2 USB format tools đã nói ở trên. Các thiết lập có thể coi hình minh họa, chỉ xin lưu ý 2 điều là :
+ Thứ nhất (rất quan trọng) là phải format theo chuẩn FAT mới có thể boot được (đã test).
+ Thứ 2 là chọn Creat a DOS…. thì chọn đường dẫn đến thư mục BootUSB đã tạo ở bước 4 (e.g: C:\BootUSB).
Sau đó click Start để tiến hành format

Buoc 5

Bước 6. Sau khi format hoàn tất, vào thư mục BootUSB, copy tất cả các file trong thư mục này và chép đè lên USB của bạn (lưu ý là chép đè hay ko cũng được).Xong bước này nghĩa là đã được 98%.

Bước 7. Bước cuối cùng, dùng WinRAR (hay UltraISO đều được), extract thư mục BootCD trong tập tin Hiren.iso ra ngoài (sau đó có thể xóa thư mục WinTools đi để tiết kiệm dung lượng). Copy cả thư mục BootCD này vào USB, như vậy USB sẽ có các tập tin như trong hình dưới:

Buoc 7

Cuối cùng là làm cách nào để để boot từ USB, điều quan trọng là mainboard của bạn phải hỗ trợ (nếu ko thì nãy giờ làm vô ích). Cắm USB vào, reboot máy, vào CMOS cấu hình lại thứ tự boot đầu tiên là USB Device (tuy từng trường hợp), lưu ý là phải cắm USB trong suốt quá trình reboot để main board nhận được thiết bị. Vậy là xong, từ nay, nếu máy gặp trục trặc thì cứ lấy USB ra mà boot và có thể quên đĩa CD boot đi.

______________________

Download
Hiren’s BootCD v8.5 (Latest Version)
USB Format Tools
File boot của Hiren’s đã trích xuất sẵn.
UltraISO Premium Edition v8.5.1

Password: vinasofts.ws

Nguồn: corovn.wordpress.com

Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: